Commonwealth Games ทำให้อีสปอร์ตกลับมาลึกลับ

Commonwealth Games เกมการแข่งขันจะไม่ใช่งานเหรียญรางวัลในเกมเครือจักรภพปี 2026 หลังจากการกลับรถที่น่าประหลาดใจ อีสปอร์ตเป็นงานนำร่องที่เบอร์มิงแฮมเกมส์ 2022 ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสหพันธ์เกมเครือจักรภพ (CGF) และสหพันธ์อีสปอร์ตระดับโลก (GEF) และ CGF เรียกสิ่งนี้ว่าความสำเร็จ

โดยประธานของบริษัทกล่าวว่าเธอคาดหวังว่าจะรวมสิ่งนี้ไว้ใน “ก้าวต่อไป” แต่ผู้จัดงาน 2026 Games ในรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า esports จะไม่ถูกนำเสนอ แม้จะมีคำขอจำนวนมากจาก BBC News, CGF และ GEF แต่คณะกรรมการจัดงาน Commonwealth Games 2026 ปฏิเสธที่จะให้เหตุผลเฉพาะใดๆ สำหรับการกลับรถ

บุคคลหนึ่งที่ใกล้ชิดกับการอภิปรายกล่าวว่ายาสลบใน esports อาจเป็นปัจจัยที่มีความกังวลว่าการจัดการทดสอบยาตลอดทั้งปีในชื่อเกมต่างๆ อาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นปัญหา “ทุกอย่างดูดีหลังจากเบอร์มิงแฮม และดูเหมือนว่าอีสปอร์ตจะสร้างประวัติศาสตร์ในวิกตอเรีย” คนวงในอีกคนกล่าว “เราไม่รู้เลยว่าทำไมคณะกรรมการถึงปฏิเสธ ฃ

อย่างที่พวกเขาไม่ยอมพูด “ยาสลบอาจเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ก็มีการต่อต้านทั่วไปมากมายต่ออีสปอร์ตจากสมาชิกเก่าของกลุ่มประเทศเกม ที่งานเบอร์มิงแฮม ประธาน CGF Dame Louise Martin กล่าวว่าเธอหวังว่าการรวม esports ไว้ในโปรแกรมอย่างเป็นทางการจะช่วยกระตุ้นความสนใจจากคนหนุ่มสาวที่สนใจกีฬาแบบดั้งเดิมน้อยลง “มีคนหนุ่มสาวจำนวนมากในกลุ่มอายุนั้นที่ไม่เล่นกีฬาในสนามแข่งขันหรืออะไรทำนองนั้น แต่พวกเขากำลังเล่นกีฬาบนคอนโซลเกม” เธอกล่าว

แมตช์ถ่ายทอดสดดึงดูดผู้ชมหลายร้อยคน แต่ CGF และ GEF กล่าวว่าพวกเขากำลังดำเนินการประเมินโครงการนำร่องและเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป โฆษกหญิงของคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพปี 2026 กล่าวว่า “ในขณะที่พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในครั้งนี้ สหพันธ์กีฬาเครือจักรภพและสหพันธ์อีสปอร์ตระดับโลกจะยังคงเดินหน้าพัฒนากีฬาที่กำลังเติบโตนี้ต่อไป”  มีหลายกรณีที่ผู้เล่นแข่งขันสูงส่งสารเช่น Adderall ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์โดยหวังว่าจะเพิ่มความเข้มข้นและประสิทธิภาพ ปีที่แล้ว

ผู้เล่น Call of Duty มืออาชีพ Cuyler “Huke” Garland ยอมรับว่าใช้ Adderrall ระหว่างที่เขาคว้าแชมป์ในปี 2020 ในปี 2015 Kory “Semphis” Friesen ผู้เล่น Counter-Strike มืออาชีพ: Global Offensive กล่าวว่าเขาและเพื่อนร่วมทีม Cloud9 ของเขาใช้ Adderall ระหว่างทัวร์นาเมนต์ใหญ่ด้วยเงินรางวัล 250,000 ดอลลาร์

และในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565 CGF ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือระยะยาวกับหน่วยงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นโลก (World Anti-Doping Agency) ซึ่งได้สั่งห้าม Adderall สำหรับใช้ในการแข่งขัน ‘Esports คืออนาคตของการแข่งขันด้านความบันเทิง‘ ‘Esports ต้องการจุดสนใจเช่นเดียวกับกิจกรรมทางกายภาพไม่มีเกมเมอร์ 100 คนจาก 20 ประเทศในงานนำร่องปี 2022 ที่ได้รับการทดสอบยา

Joshua “JMKKing” King นักเล่นเกมมืออาชีพของ Fifa จากนิวซีแลนด์ ซึ่งมาเป็นอันดับที่ 8 กล่าวว่า “ตอนนี้ฉันไม่รู้เรื่องอื้อฉาวเรื่องยาสลบในเวที Fifa เลย “ฉันคิดว่าปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากลักษณะออนไลน์ของการแข่งขันส่วนใหญ่ แต่ไม่มีอะไรที่ฉันเคยได้ยินมาก่อน “มันจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะเติบโตต่อ esports และโอกาสที่เป็นไปได้สำหรับฉันที่จะเป็นตัวแทนของประเทศของฉัน แต่มันไม่ใช่จุดสิ้นสุดของถนนและ esports จะยังคงเติบโตต่อไปโดยไม่ต้องมีส่วนร่วมใน Commonwealth Games”

 

สนับสนุนโดย.  เครื่องช่วยฟังศิริราช