เราเริ่มรู้สึกถึงบางสิ่งที่รู้สึกเหมือนอิ่ม Solveig Argeseanu

Solveig Argeseanu “เป็นไปได้สำหรับบางคนในบางสถานการณ์ที่โซเชียลมีเดียอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของพวกเขา แต่นั่นเป็นเพียงปัจจัยเดียวเท่านั้น”

เธอกล่าวเสริม จำนวนอิทธิพลที่โซเชียลมีเดียมีต่อเรานั้นแตกต่างกันไปตาม

แต่ละบุคคล Melissa Atkinson อาจารย์ด้านจิตวิทยาที่ University of Bath สหราชอาณาจักรกล่าว “มีความแตกต่างกันมากมายในแง่ของวิธีที่เราตอบสนองต่อภาพโซเชียลมีเดีย ในแง่ของกระบวนการทางชีววิทยาและจิตวิทยาของเราเอง”

เธอกล่าว บางคนมีรางวัลตอบแทนสูงกว่าสำหรับตัวชี้นำอาหาร เช่น ที่สมองส่งสัญญาณความสุขหลังจากเห็นอาหารบางชนิด Atkinson กล่าว คนเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อสัญญาณอาหารไม่ว่าจะเห็นที่ใด

แต่ถึงแม้จะไม่มีคำตอบที่แน่ชัด นักวิจัยกำลังมองหาวิธีที่จะทำให้โซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่ออาหารของเราในทางบวก ตัวอย่างเช่น Tessitore ได้ค้นพบวิธีที่จะทำให้อาหาร

เพื่อสุขภาพดูน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นบนโซเชียลมีเดีย เธอสร้างเพจ Twitter สองหน้าที่มีรายละเอียดเหมือนกัน หน้าหนึ่งมีผู้ติดตาม 23 คน ในขณะที่อีกหน้ามีมากกว่า 400,000 คน ทั้งสองบัญชีเผยแพร่ทวีตเดียวกันเกี่ยวกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ เธอแสดงให้ผู้เข้าร่วมดูหนึ่งในสองบัญชี และเมื่อถูกถามในภายหลังว่าพวกเขามีแนวโน้มจะกินสลัดอย่างไร ผู้ที่เห็นบัญชีที่มีผู้ติดตามมากกว่ามีแนวโน้มที่จะอยากกินสลัดมากกว่า

นี่เป็นเพราะยิ่งเราคิดว่ามีคนมีอิทธิพลมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะได้รับอิทธิพลจากพวกเขาเองมากขึ้นเท่านั้น Tessitore กล่าว แม้ว่าการค้นพบนี้ไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นจริง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเรามักจะเห็นข้อมูล รูปภาพ และทวีตมากมาย เรายังคงสังเกตเห็นและประมวลผลจำนวนผู้ติดตามในบัญชี Twitter ได้ Tessitore กล่าว ดังนั้นจึงมีแนวโน้มที่จะมีเหมือนกัน ผล

แต่ในขณะนี้ เรายังห่างไกลจากความสามารถในการผลักดันผู้คนไปสู่การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วยโพสต์เกี่ยวกับสลัดและนำผู้คนออกจากภาพที่ทรงพลังของโปรตีนที่หลั่งออกมา “เรากำลังต่อสู้กับวิวัฒนาการหลายปีที่นี่” Pancer กล่าว “มีเหตุผลหนึ่งที่เราพัฒนาขึ้น

เพื่อมองหาอาหารที่มีแคลอรีสูงในสภาพแวดล้อมที่ขาดแคลนอาหาร แต่การรับประทานอาหารที่รู้สึกดีนั้นทำให้เข้าใจผิด ตอนนี้เราจำเป็นต้องหาวิธีปรับเทียบใหม่”

Pancer ค้นพบในงานวิจัยของเขาว่า ทันทีที่เราอธิบายว่าทำไมการเห็นรูปถ่ายของเบอร์เกอร์และมันฝรั่งทอดจึงรู้สึกดี เอฟเฟกต์ความรู้สึกดีๆ จะหายไป กล่าวอีกนัยหนึ่ง ถ้าเราเข้าใจว่าเราถูกโปรแกรมทางชีวภาพให้รู้สึกดีเมื่อเห็นรูปถ่ายของเบอร์เกอร์ บางทีเราอาจมีแนวโน้มที่จะได้รับอิทธิพลจากมันน้อยลง ในการศึกษาชิ้นหนึ่ง เขาและทีมของเขาได้ขอให้ผู้เข้าร่วมดูวิดีโอหนึ่งในสองวิดีโอ

วิดีโอหนึ่งที่มีแคลอรี่น้อย และอีกวิดีโอหนึ่งสำหรับอาหารแคลอรี่หนาแน่น ผู้ที่ดูอาหารที่มีแคลอรีสูงมากขึ้นรู้สึกเป็นบวกมากขึ้นในภายหลัง ในส่วนที่สองของการศึกษา เขาบอกผู้เข้าร่วมว่าความรู้สึกของพวกเขาไม่ได้ขึ้นอยู่กับอาหารที่พวกเขากำลังจะได้เห็น แต่เป็นเสียงที่กระตุ้นอารมณ์ความถี่ต่ำที่กำลังเล่นอยู่ ซึ่งเป็นเสียงที่มนุษย์ไม่สามารถตรวจพบได้ ในขณะที่กลุ่มที่สองไม่มีอิทธิพล

ผู้ที่ได้รับการบอกเล่าเกี่ยวกับเสียงจะไม่มีแนวโน้มที่จะรายงานว่าพวกเขาจะมีส่วนร่วมกับวิดีโอบนโซเชียลมีเดียหลังจากดูวิดีโออาหารที่มีแคลอรีสูง แต่ท้ายที่สุด เมื่อเราคลิกออกจากโซเชียลมีเดียและกลับสู่ชีวิตจริง อิทธิพลมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เรากิน  เครื่องช่วยฟังขนาดเล็ก   และวิธีการกินยังคงแข็งแกร่งกว่ามาก ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

“ฉันคาดหวังว่าตัวชี้นำอาหารจะแข็งแกร่งขึ้น” Argeseanu กล่าว “เราไม่ได้มีส่วนร่วมในลักษณะเดียวกันเมื่อเลื่อนดูรูปภาพ และเรามีส่วนร่วมไม่นาน นอกจากนี้ งานวิจัยบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าหากเราเลื่อนดูรูปภาพจำนวนมาก เราเริ่มปรับแต่งภาพเหล่านั้น เราเริ่ม รู้สึกอิ่มเอิบ เหมือนเรากินหมด” อย่างน้อย หากคุณเลือกที่จะเพลิดเพลินกับงานฉลองเหล่านี้บน Instagram เท่านั้น คุณไม่จำเป็นต้องคลายเข็มขัดนิรภัย